Tổng hợp cách dạy bé chọn và mặc quần áo trẻ em theo sở thích

Tổng hợp cách dạy bé chọn và mặc quần áo trẻ em theo sở thích

Ngày đăng: 10/03/2024 05:20 PM

Việc dạy trẻ nhỏ tự chọn và mặc chọn quần áo trẻ em có thể mang lại rất nhiều lợi ích. Bên cạnh việc giúp trẻ phát triển sự tự tin và khả năng tự lập. Thì còn giúp bố mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những việc khác.

 

Có nên để bé chọn quần áo theo sở thích không?

 

Theo chia sẻ của các chuyên gia về giáo dục, khi trẻ lên khoảng 3 tuổi trở đi sẽ thích tự chọn đồ mà không nghe theo ý bố mẹ... Đây cũng chính là cách mà các bé mầm non dùng để khẳng định bản thân, nhất là các bé gái. Thêm một lý do khiến các bé muốn tự mình chọn quần áo để mặc đó là trẻ đã nhận biết được biểu cảm, thái độ của người khác dành cho mình. Do đó, nếu được khen mặc bộ váy này đẹp, chiếc quần kia xinh thì bé sẽ muốn mặc chiếc váy đó mãi. Ngược lại, nếu mặc bộ đồ mà bị ai đó chê xấu bé sẽ không muốn dùng lại đồ đó nữa. Các chuyên gia cho rằng đây là tâm lý lứa tuổi hết sức bình thường. Do đó, bố mẹ cần tinh tế, khéo léo khi trẻ muốn được tự lựa chọn đồ. Đồng thời hãy tỏ ra tôn trọng quyết định của con.

Trong trường hợp, thấy sự lựa chọn quần áo trẻ em của bé không phù hợp thì bố mẹ chỉ nên khơi gợi cho con lý do không nên mặc bộ đồ đó. Tránh cấm đoán và ép trẻ mặc theo ý của bố mẹ. Khi bé muốn tự chọn đồ cho mình thì đây cũng chính là cơ hội tốt để bố mẹ dạy, giúp con lựa chọn và kết hợp trang phục phù hợp, đẹp mắt. Bố mẹ nên cho bé xem nhiều những hình ảnh thời trang trẻ em, cùng con chọn đồ khi hơi, ở nhà, đi học, hoặc để con lựa chọn trang phục cho búp bê…đây chính là cách giúp bé chọn và phối đồ hiệu quả.

 

Tại sao nên dạy trẻ chọn và tự mặc quần áo?

 

Với người lớn thao tác mặc quần áo vô cùng dễ dàng nhưng với trẻ nhỏ thì không như vậy. Bố mẹ cần dạy cho trẻ kỹ năng này dựa vào lứa tuổi của trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng bố mẹ  nên sớm dạy cho trẻ cách mặc quần áo sớm bởi sẽ giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng như:

 

Dạy trẻ cách mặc quần áo theo từng độ tuổi

 

Để dạy con mặc quần áo không phải kĩ năng một sớm một chiều là có thể hoàn thành. Mà đòi hỏi cả quá trình và bố mẹ phải thật kiên nhẫn. Tùy vào lứa tuổi mà bố mẹ nên dạy kĩ năng tự mặc quần áo khác nhau. Dưới đây là những kĩ năng mà bố mẹ có thể dạy bé dựa trên các lứa tuổi của con em mình:

 

- Đối với trẻ 1 tuổi

- Đối với trẻ 2 tuổi

 

- Đối với trẻ 2,5 tuổi

- Khi trẻ 3 tuổi

 

- Khi trẻ 4 tuổi

Khi trẻ 4,5 tuổi trở lên: Với độ tuổi này trẻ có thể tự mặc quần áo mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của bố mẹ.

 

Lưu ý gì khi dạy trẻ mặc quần áo?

 

Việc dạy trẻ cách mặc quần áo đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn. Do đó, nếu bố mẹ cảm thấy nản vì dạy hoài mà con mình vẫn đi nhầm giày, không tự mặc được áo thì dưới đây là những lời khuyên dành cho bố mẹ:

 

- Hãy dạy trẻ cách cởi quần áo trước khi dạy trẻ cách mặc quần áo

 

Thực tế thì thao tác cởi quần áo thường dễ hơn rất nhiều so với việc mặc quần áo vào. Vì vậy, nếu bạn muốn con biết cách mặc quần áo trước tiên hãy dạy con cởi quần áo thành thục. Mỗi khi trẻ đi học về, hãy để bé tự cởi giày, tất. Khi đi tắm, hoặc thay quần áo đi ngủ, đi chơi hãy khuyến khích bé tự cởi quần áo.

 

- Giúp trẻ tự mặc quần áo trẻ em từ loại quần co giãn, quần ống rộng trước

 

Ban đầu, khi thao tác mặc quần áo chưa thành thục thì bố mẹ nên tập cho bé tự mặc quần quần thun, quần ống rộng trước vì các loại quần này rất dễ mặc. Bố ẹm nên hỗ trợ bé bằng cách lộn phải quần, cầm lưng quần thả 2 ống, sau đó chỉ bé cách xỏ từng chân vào từng ống quần. Và cuối cùng là kéo quần lên khi 2 chân đã xỏ xong. Nếu bé cảm thấy khó và còn vụng về trong thao tác thì bố mẹ có thể hỗ trợ 3 bước đầu rồi bảo bé kéo quần lên. Theo thời gian bé sẽ thực hành thành thục mà không cần bố mẹ hỗ trợ nữa.

 

- Chỉ bé ngồi xuống khi mặc quần áo, đi giày dép

 

Trẻ nhỏ thao tác vụng về, chân tay chưa đủ mạnh mẽ, khả năng giữ thăng bằng cực kì kém nên khi mặc quần áo hoặc mang vớ và giày bố mẹ nên chỉ con ngồi xuống trước. Việc này sẽ giúp bé thao tác dễ dàng hơn.

- Dạy con cách xỏ tay qua tay áo

 

Nếu bé mặc áo thun: Bố mẹ hãy chỉ cho bé cách lộn phải áo, đưa cổ áo trùm qua đầu. Xỏ từng tay áo và cuối cùng là kéo áo xuống phần thân mình. Đối với áo có cài nút, sơ mi: Bố mẹ dạy trẻ lộn phải áo, xỏ tay vào từng áo, cài nút áo từ trên xuống dưới theo thứ tự đều nhau. Ban đầu trẻ thường cài nút bị lệch, nhưng bố mẹ nên kiên chỉ cho con cách cài nút đúng nhất nhé.

 

- Sắp xếp quần áo của trẻ theo thứ tự

 

Bố mẹ nên sắp xếp quần áo của con theo thứ tự để bé có thể dễ dàng phân biệt được đâu là quần áo đi học, đâu là quần áo đi chơi, đâu là đồ pijama mặc đi ngủ, tránh mặc nhầm.

 

- Dạy trẻ cách phân biệt mặt trước, mặt sau, mặt trái, mặt phải của quần áo

 

Để bé mặc quần áo đúng, không mặc trái, mặc ngược đằng trước về đằng sau bố mẹ cần dạy trẻ phân biệt mặt trước, mặt sau dựa vào nhãn trên quần áo. Với áo, thông thường, nhãn mác sẽ được đính ở ngay trên cổ. Riêng với quần thì dây buộc, dây kéo nằm ở mặt trước, túi vuông sẽ ở mặt sau. Bố mẹ chỉ cho bé nhớ điều này để bé có thể mặc quần áo chuẩn vào những lần sau.

Dạy trẻ mang giày

 

Không chỉ dạy trẻ cách mặc quần áo, dạy trẻ mang giày cũng là một trong những việc quan trọng mà bố mẹ cần làm từ sớm. Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ có thể cho trẻ thử những đôi giày sandal, giày bít có quai dán bởi những loại giày này rất dễ đi. Đầu tiên, chỉ cần chỉ bé đặt đôi giày theo đúng chiều, xỏ các ngón chân vào trước, sau đó là gót chân. Đối với trẻ lớn hơn, tầm 5 tuổi trở nên bố mẹ nên dạy trẻ cách đi và buộc giày thể thao,... 

 

Khen thưởng nếu bé biết tự mặc quần áo

 

Chắc chắn một điều đó là trẻ thường thích chơi đồ chơi, xem phim hoạt hình hoặc khám phá mọi thứ hơn là tự chọn và mặc quần áo trẻ em. Do đó, nhiều chuyên gia đã có lời khuyên rằng bố mẹ nên biến việc mặc quần áo thành một trò chơi. Hoặc bố mẹ cũng có thể thưởng cho bé nếu bé biết mặc và mặc quần áo đúng cách, nhanh chóng. 

 

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về cách dạy bé chọn và mặc quần áo trẻ em theo sở thích. Chắc chắn những thông tin này sẽ hữu ích với tất cả bố mẹ có con nhỏ. 

 

 

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline